Chuyển nhượng dự án phải thông báo quyền lợi khách hàng trên báo chí

Cập nhật 10/10/2017 06:38 - Lượt xem: 44

Nhằm bảo vệ quyền lợi khách hàng, Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản đã có những quy định rất rõ về các việc cần thực hiện khi chuyển nhượng dự án.

>> Bất động sản kỳ vọng sôi động đầu năm mới

+ Trên cả nước đã hoàn thành xây dựng 102 dự án nhà ở xã hội. Trong đó, 38 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp với quy mô xây dựng khoảng 19.686 căn hộ, 64 dự án cho công nhân với quy mô xây dựng là 29.277 căn hộ. Hiện đang có 150 dự án tiếp tục được triển khai, trong đó, 91 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp, quy mô xây dựng khoảng 55.830 căn hộ, 59 dự án cho công nhân, quy mô xây dựng khoảng 66.753 căn hộ.

 

chuyen-nhuong-du-an-phai-thong-bao-quyen-loi-khach-hang-tren-bao-chi

 

+ Theo thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM, hiện trên địa bàn thành phố có 62 dự án với khoảng gần 70.000 căn hộ dành cho các đối tượng gồm công nhân, cán bộ công nhân viên chức... thuê hoặc thuê mua. Mục tiêu của ngành xây dựng thành phố là trong năm 2015 sẽ triển khai khoảng 20 dự án NOXH các loại. Tuy nhiên, một đại diện của Sở này cho biết, khả năng đến hết năm 2015 sẽ chỉ có 7 dự án được hoàn thành, còn 13 dự án sẽ hoàn thành sau năm 2015 vì nguyên nhân chính là vốn ngân sách và vốn đối ứng của chủ đầu tư không đủ để triển khai hoàn thiện.

 

+ UBND thành phố Hà Nội vừa phê duyệt “Danh mục các dự án có sử dụng đất công bố lựa chọn nhà đầu tư trên địa bàn Hà Nội năm 2015 sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách”. Theo đó, có tổng số 22 dự án trên địa bàn thành phố được công bố lựa chọn nhà đầu tư theo quy định, với tổng diện tích đất khoảng 34,85ha. Các dự án nằm trong các quận, huyện như Quận Tây Hồ với 3 dự án, quận Hoàng Mai 3 dự án…

 

+ Theo ông Nguyễn Mạnh Hà – Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS, Luật Kinh doanh BĐS quy định, từ ngày 01/07/2015, việc giao dịch mua bán nhà ở giữa khách hàng và chủ đầu tư phải có sự bảo lãnh của ngân hàng. Ngân hàng sẽ bảo lãnh trách nhiệm của chủ đầu tư đối với người mua nhà, nếu chủ đầu tư không bàn giao nhà theo đúng cam kết thì phía ngân hàng sẽ trả lại tiền gốc cho người dân. Do vậy, người mua sẽ không lo mất tiền khi đặt mua trên giấy tờ.

 

+ Nhằm bảo vệ quyền lợi khách hàng, Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản đã có những quy định rất rõ về các việc cần thực hiện khi chuyển nhượng dự án. Cụ thể: trước khi làm thủ tục bàn giao, chủ đầu tư chuyển nhượng phải thông báo bằng văn bản cho tất cả khách hàng (nếu có) và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng trước 15 ngày về việc chuyển nhượng dự án hoặc phần dự án và quyền lợi của khách hàng. Bên cạnh đó, Dự thảo cũng nêu rõ trình tự thủ tục chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án do Thủ tướng Chính phủ quyết định việc đầu tư...

 

+ UBND tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức đợt kiểm tra thực tế các dự án nhà ở xã hội (NOXH), nhà ở cho công nhân tại TP. Biên Hòa. Kết quả kiểm tra cho thấy, trong tổng số 91 dự án NOXH trên địa bàn đang được triển khai thì chỉ có 23 dự án kịp thời hoàn thành theo tiến độ, gần 70 dự án còn lại đều đang phải ngừng thi công vì chủ đầu tư gặp khó khăn về vốn.

 

+ Ban quản lý dự án cầu Cổ Chiên nối Bến Tre và Trà Vinh cho biết: với tốc độ làm việc không ngừng nghỉ cả trong những ngày Tết Nguyên đán, đến nay tiến độ thi công cầu Cổ Chiên nối Bến Tre và Trà Vinh đã đạt 80%.  Dự kiến công trình sẽ hợp long vào giữa tháng 5/2015. Dự án cầu Cổ Chiên được khởi công vào ngày 2/8/2013, với thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực. Cầu có mặt cắt ngang bốn làn xe, tổng chiều dài 1.599 m, chiều rộng mặt cầu 16m, độ thông thuyền cao 25m, nối giữa tỉnh Trà Vinh và Bến Tre.

Theo PV