Dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội được “gỡ khó” thế nào?

Cập nhật 10/10/2017 06:38 - Lượt xem: 46

Theo thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải, dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) được xác định chậm tiến độ nghiêm trọng.

>>HBI làm sáng tỏ sự thật về dự án Imperia Garden

 

+ Tính riêng trong tháng 7/2015, toàn thị trường BĐS Hà Nội đón nhận khoảng 2.000 căn hộ mới, nâng tổng nguồn cung căn hộ tính từ đầu năm đến hết tháng 7 lên tới 8.496 căn, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, quận Thanh Xuân là khu vực có nguồn cung căn hộ nhiều nhất với 1.250 căn, đứng thứ hai là quận Hai Bà Trưng với 1.200 căn, quận Hoàng Mai đứng thứ ba với 1.093 căn, theo sau là quận Hà Đông và quận Bắc Từ Liêm.

 

ban-tin-bds-ngay-19-08-2015

 

+ Bước sang quý III/2015, thị trường bất động sản đang dần phục hồi tích cực với 21.000 giao dịch thành công tại Hà Nội và TP.HCM, góp phần thúc đẩy quá trình giải ngân nhanh chóng của gói tín dụng 30 nghìn tỷ. Cụ thể, tính đến giữa tháng 8/2015, hợp đồng ký kết cho vay doanh nghiệp và cho vay người dân từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã đạt trên 17.000 tỷ đồng, vượt quá nửa tổng số gói tín dụng. Tiến độ giải ngân đã xấp xỉ 10.000 tỷ đồng. Đây được đánh giá là con số tương đối tốt trong thời điểm hiện tại.

 

+ Đến quý III/2015, hoạt động mua bán – sáp nhật (M&A) tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trên toàn thị trường với nhiều thương vụ có quy mô hàng nghìn tỷ đồng được bảo lãnh bởi một tổ chức tín dụng. Thời gian đầu, đây được xem như một hướng hợp tác hợp lý cho cả doanh nghiệp lẫn ngân hàng, bởi một bên tìm được dự án tốt, một bên có khoản giải ngân với tài sản hợp lý. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, đang có tình trạng, một số ngân hàng đang bị biến thành “con tin” của chủ đầu tư, khi chủ đầu tư chưa tìm được hướng thoái vốn.

 

+ Sau một thời gian quy định mở cửa cho người nước ngoài được sở hữu nhà ở chính thức được áp dụng, mức độ quan tâm của người nước ngoài, Việt kiều tại nhiều dự án bất động sản tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, ghi nhận từ thực tế cho thấy, việc ban hành nghị định, thông tư hướng dẫn chưa được ban hành cụ thể khiến nhiều người còn ngần ngại. Nhiều chuyên gia bất động sản đưa ra ý kiến, để khơi thông được tiềm năng lớn về nhu cầu nhà ở cho người nước ngoài, Việt kiều, Chính phủ cần sớm ban hành văn bản hướng dẫn một cách rõ ràng.

 

+ Bộ Xây dựng vừa đề xuất thí điểm làm nhà ở xã hội bằng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) để tăng nguồn cung phân khúc này cũng như giảm giá thành cho người thu nhập thấp. Hiện trên cả nước đang triển khai khoảng 150 dự án nhà ở xã hội, trong đó có 91 dự án dành cho người thu nhập thấp với khoảng 55.830 căn hộ; 59 dự án cho công nhân với khoảng 66.753 căn hộ. Mặc dù có nhiều doanh nghiệp tham gia xây dựng lọai hình này và được hưởng nhiều ưu đãi nhưng doanh nghiệp vẫn chưa mặn mà với việc triển khai. Trong đó, vấn đề về nguồn vốn được cho là nguyên nhân chính.

 

+ Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, tính đến giữa tháng 8/2015, sau khi được điều chỉnh, chia nhỏ căn hộ, hơn 5.000 trong tổng số 11.360 (tức khoảng 50%) căn hộ đã được bán. Việc chia nhỏ căn hộ, chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội (diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2) phù hợp với nhu cầu thực tế trên thị trường, đa số người dân có thu nhập vừa và thấp. Để tiếp tục thực hiện việc điều chỉnh có hiệu quả, Sở Xây dựng kiến nghị bổ sung thêm tiêu chí dự án phải đang triển khai xây dựng, có văn bản chính thức của UBND quận huyện.

 

+ Theo thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải, dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) được xác định chậm tiến độ nghiêm trọng, đến đầu tháng 8/2015, tiến độ mới chỉ đã đạt 58%. Nguyên nhân do thiết kế kỹ thuật chi tiết chưa được phê duyệt do Luật Xây dựng của Việt Nam và Trung Quốc khác nhau. Giải pháp được đưa ra, phía Việt Nam sẽ chỉ giám sát chung tiến độ, chất lượng của dự án. Còn tổng thầu EPC thực hiện và chịu trách nhiệm về giá thành, chất lượng, tiến độ, an toàn khi đưa vào khai thác.

 

Theo PV