Quý IV: Hà Nội có hàng chục dự án nợ tiền sử dụng đất

Cập nhật 10/10/2017 07:25 - Lượt xem: 50

Đến quý IV/2015, thành phố Hà Nội có đến hàng chục dự án chây ỳ nợ thuế, tiền sử dụng đất.

>>Tháng 11: Hà Nội giao dịch thành công giảm 5%

+ Bước vào những tháng cuối năm 2015, lượng giao dịch căn hộ cao cấp đã tăng gấp 7 lần so với năm 2014, lên mức 29%. Trong khi đó phân khúc căn hộ bình dân có tỷ lệ giao dịch giảm mạnh xuống còn 28% trong năm 2015 so với 48% năm 2013 và 84% năm 2012. Sự tụt giảm mạnh của phân khúc căn hộ bình dân trên thị trường được cho là dễ hiểu bởi số lượng dự án được chào bán đang ngày càng ít.

ban-tin-bds-ngay-04-12-2015

+ Nghiên cứu thị trường BĐS mới nhất cho thấy, nhà đầu tư ngoại đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam đã chiếm khoảng 67% các nhà đầu tư nhắm đến phát triển các dự án lớn. Trong đó, nếu xét theo loại hình đầu tư thì 2% các nhà đầu tư BĐS nhắm đến thị trường nhà ở, 2% nhà đầu tư nhắm vào khách sạn, 17% các nhà đầu tư nhắm đến BĐS văn phòng, 3% nhà đầu tư nhắm đến khu công nghiệp và 9% nhà đầu tư đầu tư vào BĐS bán lẻ.

+ Đến quý IV/2015, thành phố Hà Nội có đến hàng chục dự án chây ỳ nợ thuế, tiền sử dụng đất. Nguyên nhân là do dự án gặp vướng mắc liên quan đến điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh phương án kiến trúc, đề nghị khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ di dời, điều chỉnh đơn giá thu tiền sử dụng đất, mất cân đối tài chính,… Một loạt dự án khác nợ thuế, tiền sử dụng đất không rõ lý do, hơn 3.083 tỷ đồng. Trước tình trạng này, Bộ Tài chính đã có công văn gửi riêng UBND thành phố Hà Nội đề nghị quyết liệt chỉ đạo xử lý sai phạm nghĩa vụ tài chính của các dự án bất động sản trên địa bàn.

+ Báo cáo về tiềm năng và giải pháp phát triển thị trường BĐS TP.HCM của Hiệp hội BĐS TP.HCM mới đây cho thấy, mặc dù thị trường đang trên đà phục hồi khá nhanh nhưng chưa thật sự vững chắc. Nguồn cung ở phân khúc BĐS cao cấp rất lớn, trong lúc thiếu nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ với giá bán hợp túi tiền của người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị. Theo ước tính, từ nay đến năm 2017, thị trường thành phố sẽ có khoảng 57.500 căn hộ thuộc 92 dự án hiện hữu và tương lai sẽ gia nhập thị trường. Trong đó có khoảng 70% tổng nguồn cung đến từ phân khúc cao cấp.

+ Đánh giá về khả năng đầu tư sinh lời của thị trường bất động sản Việt Nam, giới đầu tư nước ngoài cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt ở các thành phố lớn có sức hút với nhà đầu tư khu vực châu Á. Nhà đầu tư ngoại đánh giá cao thị trường Việt Nam vì GDP vẫn tiếp tục tăng trưởng, dân số trẻ, tầng lớp trung lưu tăng, lãi suất khá ổn định, nhiều chính sách hỗ trợ,... Hiện, những dự án thuộc phân khúc trung và cao cấp tại các thành phố lớn và các thành phố du lịch đang là lựa chọn của nhà đầu tư ngoại.

+ Đánh giá về thực trạng thị trường bất động sản nước ta hiện nay, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng, sự phục hồi của thị trường bất động sản là tín hiệu tích cực với nền kinh tế. Tuy nhiên, VEPR cảnh báo: “Cần thận trọng với sự tăng trưởng của thị trường bất động sản và ngăn ngừa sự hình thành bong bóng bất động sản có tính chu kỳ”. Giới chuyên gia cũng phân tích, đến 2018 nhu cầu về bất động sản mới cân bằng với cung. Sau 2018 cầu sẽ lớn hơn cung, và 2021 - 2023 mới có bong bóng.

+ Thông tin từ UBND Hà Nội cho biết, thành phố đã thông qua Nghị quyết về bổ sung, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011 – 2020. Theo đó, UBND thành phố xác định nhu cầu sử dụng đất vào mục đích đất ở tại đô thị, khu đô thị thời kỳ 2016 - 2020 là 2.410 ha; đề nghị điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 là 4.610 ha, tăng 2.928 ha so với chỉ tiêu phân bổ.

+ Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về danh mục dự án thu hồi đất; danh mục dự án, công trình chuyển đổi mục đích đất lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng năm 2016. Theo đó, Hội đồng Nhân dân thành phố quyết nghị, bổ sung danh mục dự án thu hồi đất 97 dự án với diện tích 418,2ha; Danh mục dự án chuyển mục đích đất trồng lúa 34 dự án, với điện tích 58,6ha vào danh mục dự án thu hồi đất năm 2015, danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất trong lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng năm 2015.

Theo PV