Ít dự án giá rẻ và nhà ở xã hội được khởi công mới

Cập nhật 10/10/2017 06:39 - Lượt xem: 67

Theo đánh giá của Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, từ đầu năm đến nay có rất ít các dự án nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội được khởi công mới.

>>Thị trường tiếp tục ghi nhận sự tăng giá của hầu hết tại các phân khúc

 

+ Theo đánh giá của Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, từ đầu năm đến nay có rất ít các dự án nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội được khởi công mới. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là do nguồn vốn hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội chưa được triển khai trong khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã kết thúc cho vay.

 

Nhà ở xã hôi - STDA

 

+ Thống kê từ một số chủ đầu tư và sàn giao dịch bất động sản cho thấy lượng giao dịch thành công tại Hà Nội trong tháng 8 đạt khoảng 1.250 trường hợp; tại TP.HCMcó khoảng 1.200 giao dịch thành công. Tuy nhiên, lượng giao dịch thành công vẫn chủ yếu tập trung tại những dự án nhà ở trung và cao cấp. Thực tế cho thấy, giao dịch bất động sản trong tháng 8 đã chững lại do yếu tố tâm lý “kiêng” tháng Ngâu của khách hàng.

 

+ Theo Jones Lang LaSalle Việt Nam, giai đoạn 2016 - 2018, giá căn hộ tại Việt Nam có thể tăng trung bình 5-7% một năm, riêng chung cư giá rẻ có thể tích lũy thêm 10% mỗi năm, tương đương mức tăng 30% trong 3 năm tới. Về nguồn cung, dự kiến, trong 3 năm tới, lượng nhà chung cư trên thị trường có thể sẽ tăng lên 74%. Riêng nguồn cung thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang có giá bán trên 2.000 USD một m2 sẽ tăng gấp đôi so với hiện nay.

 

+ Theo Ngân hàng Thế giới, hiện các hộ dân thành thị tại Việt Nam có thu nhập trung bình khoảng 460 USD/tháng và có khoảng 20% hộ gia đình có thu nhập cao nhất vào khoảng 1.340 USD mỗi tháng. Chỉ những gia đình thuộc top 20% này mới có khả năng mua được hầu hết các phân khúc căn hộ được phát triển bởi các chủ đầu tư khác nhau. Nếu so sánh giá nhà với thu nhập của người lao động tại các đô thị lớn của Việt Nam, đại đa số người dân vẫn không thể mua nổi nhà.

 

+ Nửa đầu năm 2016, thị trường bất động sản chứng kiến hoạt động mua bán, chuyển nhượng (M&A) dự án tăng trưởng vượt bậc cả về số lượng giao dịch, cũng như mức độ đa dạng của các thương vụ. Cụ thể, trong nửa đầu năm đã có khoảng 10 giao dịch M&A bất động sản hoàn tất, với tổng giá trị giao dịch đạt trên 1,7 tỷ USD. Trong số đó, các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore được coi là những nhà đầu tư tích cực nhất với nhiều thương vụ có giá trị hàng chục triệu USD.

 

+ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết, tính đến cuối tháng 7/2016, dư nợ tín dụng bất động sản chiếm 13% trong tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn 1,35 triệu tỉ đồng. Trong đó, dư nợ cho vay mua nhà chiếm 39% dư nợ bất động sản, tăng 6% so với cuối năm ngoái và tăng 10% so với cùng kỳ. Thực tế cho thấy, dư nợ tín dụng bất động sản tăng do thị trường bất động sản ấm lên và tập trung chủ yếu ở khối khách hàng cá nhân.

 

+ Dù Luật Nhà ở 2014 cho phép người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam, nhưng đến nay số lượng người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam vẫn khá thấp. Theo số liệu của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM thì sau 1 năm luật được áp dụng, chỉ mới có khoảng 700 người nước ngoài mua được nhà tại TP.HCM, nhưng đa số là Việt kiều nhờ người nhà đứng tên hộ. Từ thực tế này, nhiều chủ đầu tư bất động sản đề xuất, cần phải đơn giản hóa thủ tục theo đúng tinh thần của Luật Nhà ở 2014. 

 

PV tổng hợp