Hà Nội: Hơn 200 dự án chậm đưa đất vào sử dụng

Cập nhật 10/10/2017 07:49 - Lượt xem: 95

Thành phố Hà Nội hiện có hơn 200 dự án chậm đưa đất vào sử dụng trong 12 tháng liên tục kể từ khi được bàn giao trên thực địa.

>>Thị trường BĐS: Nguồn cung nhiều, cạnh tranh trên thị trường sẽ gay gắt

+ Thành phố Hà Nội hiện có hơn 200 dự án chậm đưa đất vào sử dụng trong 12 tháng liên tục kể từ khi được bàn giao trên thực địa. Ngoài ra còn có tới 172 dự án chậm tiến độ thực hiện hơn 24 tháng và 72 dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính (với số tiền nợ hơn 4.700 tỷ đồng). Sở Xây dựng cho rằng phần lớn các dự án chậm tiến độ đều thuộc dạng bị đình chỉ thi công do “vướng” trong khâu hoàn thiện hồ sơ pháp lý, nguồn vốn và năng lực tài chính của chủ đầu tư.

ban-tin-bds-ngay-11-05-2016

+ Tại TP.HCM, trong khi phân khúc nhà ở thương mại loại căn hộ 1 đến 2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn hộ luôn trong tình trạng cung không đủ cầu thì thị trường lại có dấu hiệu phát triển nóng ở phân khúc cao cấp. Giá bán bất động sản cao cấp tại nhiều dự án cũng tăng từ 5% đến khoảng 15% so với năm 2014. Bên cạnh đó, số lượng nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, mua đi bán lại cũng tăng gấp 3 lần, chiếm khoảng 15% giao dịch.

+ Theo Sở Xây dựng, lượng căn hộ tồn kho tại TP.HCM không chỉ diễn ra ở các dự án đã hoàn thành mà còn ở các dự án bị ngưng trệ. Hiện toàn thành phố có hơn 1.000 dự án. Trong đó, có 549 dự án đã hoàn thành (chiếm 45%); 584 dự án đang triển khai đầu tư (chiếm 48%). Tuy nhiên, trong đó có đến 137 dự án tạm ngưng thi công hoặc hết hạn công nhận chủ đầu tư. Bên cạnh đó, còn có 52 dự án chưa thể triển khai được do vướng khâu giải phóng mặt bằng. Đây chính là phần chìm của hàng tồn kho trên thị trường bất động sản.

+ Bước sang năm 2016, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng dọc các tỉnh ven biển đang nóng hơn bao giờ hết. Khắp các tỉnh thành Thanh Hóa, Đà Nẵng, Kiên Giang, Khánh Hòa… nhiều dự án BĐS nghỉ dưỡng chất lượng đã hình thành. Theo các chuyên gia địa ốc, lợi tức đầu tư với sản phẩm nghỉ dưỡng rất hấp dẫn do khả năng thu hồi vốn nhanh, có thể mang lại lợi nhuận ngay lập tức mà tỷ suất đầu tư lại thấp. So với các nước trong khu vực, mức giá của bất động sản nghỉ dưỡng biển tại Việt Nam vẫn còn thấp, khoảng từ 2-5 tỷ đồng/căn hộ hướng biển và từ 700.000 - 2,5 triệu USD/villa.

+ Các chuyên gia địa ốc nhận định, thị trường bất động sản miền Trung và miền Nam đang thu hút nhiều nhà đầu tư vào các dự án bất động sản giải trí đa chức năng. Đây được xem là thị trường tiềm năng khi rất nhiều dự án đầu tư đã thành công, thúc đẩy thị trường phát triển. Thực tế cho thấy, bất động sản giải trí đã hình thành trong lòng các đô thị lớn như trung tâm TP.HCM, các tỉnh dọc miền Trung và miền Nam. Tuy nhiên, bất động sản giải trí còn đứng trước nhiều thách thức về tính bền vững cũng như sự đa dạng các loại hình giải trí.

+ Tại Hà Nội, tình trạng chậm triển khai, xây thô rồi bỏ hoang vẫn diễn ra tại nhiều dự án. Để nâng cao tính minh bạch, chuyên nghiệp của thị trường, Bộ Xây dựng tiếp tục lấy ý kiến, sửa đổi, bổ sung Nghị định 121, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản. Cụ thể, chủ đầu tư không làm thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ, hồ sơ pháp lý cho người mua nhà, dự án chậm tiến độ có thể bị phạt từ 120- 150 triệu; bàn giao nhà chưa kết nối hạ tầng, công trình chưa phê duyệt có thể bị phạt 300 triệu đồng.

+ Ngày 18/05 tới đây, dự án T&T Riverside (440 Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai) sẽ được mở bán chính thức tại khách sạn Melia, Hà Nội. T&T Riverside được xây dựng trên diện tích đất 8.612m2, gồm 3 tòa tháp cao 19, 21 và 23 tầng, với 2 tầng hầm đỗ xe, với tổng số 610 căn. Các căn hộ có diện tích từ 50 - 113m2, có từ 1-3 phòng ngủ. Khách hàng thanh toán từ 25% hợp đồng mua bán, tương đương với chỉ từ 250 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ tại T&T Riverside. Đặc biệt, miễn lãi suất 65% giá trị căn hộ đến khi nhận nhà và cam kết mua lại nhà từ chủ đầu tư. Hệ thống Siêu thị dự án Bất động sản STDA đang là đơn vị phân phối chính thức dự án T&T Riverside .

PV